Trồng rau Khí canh kết hợp bể cá của một ông bố kỹ sư

Tháp trồng rau kết hợp bể cá của một ông bố kỹ sư

Anh Bình Sơn là kỹ sư công nghệ thông tin, từ khi vợ mang thai, anh đã nảy ra ý định trồng cây khí canh. Ông bố kỹ sư mày mò tự chế tháp trồng rau kết hợp bể cá trên sân thượng nhà mình.

Những tháp rau xanh mướt trên sân thượng của gia đình anh Bình Sơn khiến nhiều người thèm muốn. Ở ngay quận Gò Vấp, giữa lòng Sài Gòn đông đúc mà vẫn có những tháp rau xanh trong nhà thế này quả thật tuyệt vời.

Đây là mô hình trồng rau khí canh mà Sơn đã thử nghiệm theo công nghệ của NASA (Mỹ). Sau một thời gian mày mò cách làm và cải tiến cho phù hợp với điều kiện thời tiết tại Việt Nam, cho đến bây giờ anh đã thành công với mô hình này. Ông bố kỹ sư chia sẻ, anh đã có thể chế được các trụ trồng rau với giá khoảng 2 triệu đồng mỗi trụ, rẻ hơn nhiều so với thời gian đầu. Và anh ước lượng, chỉ 3 trụ rau này là đủ cung cấp nông phẩm sạch cho gia đình 5 người.

Không những vậy, anh Sơn còn thiết kế bể cá cảnh phía dưới các trụ rau. Phân, nước tiểu của cá cùng thức ăn dư thừa được vi sinh phân hủy thành dinh dưỡng nuôi cây. Mô hình này không chỉ hữu dụng mà còn vô cùng bắt mắt.

Anh Sơn cho rằng phương pháp trồng rau khí canh như của anh rất tiện lợi, vì đây là quy trình hoàn toàn tự động. Người trồng không mất công tưới nước, chăm bón hay bắt sâu, nhổ cỏ. Mô hình này đảm bảo vệ sinh cho môi trường sống vì không sử dụng đất hay giá thể. Tuy vậy, vì hoạt động tự động nên những lúc mất điện, hệ thống không cung cấp nước cho vườn rau, khiến rau bị chết héo. Sau đó anh chỉ cần trang bị hệ thống cấp điện dự trữ đề phòng tình huống này là giải quyết ổn thỏa.

Anh Sơn đã trồng thử nhiều giống rau củ bằng phương pháp này và chúng đều cho năng suất tốt, mỗi mùa một thức quả ngon. Điều khiến anh hài lòng nhất chính là những trụ rau ấy đã mang đến vợ và con gái của anh những bữa ăn đảm bảo chất lượng. Còn anh, vườn rau bể cá này chính là khoảng không gian xanh giúp anh thư giãn sau một ngày ngột ngạt bên ngoài.

Nguồn: Sưu tầm

Báo chí viết về My Garden

Dịch vụ chăm sóc vườn rau tại nhà đang hút khách, lương cao

Dịch vụ chăm sóc vườn rau tại nhà đang hút khách, lương cao

Nở rộ làm nông nghiệp đô thị - 'Vườn treo' rau sạch 10 người ăn quanh năm

Nở rộ làm nông nghiệp đô thị - 'Vườn treo' rau sạch 10 người ăn quanh năm

My Garden lên sóng VTV1

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG