Phân biệt hệ thống Aquaponics với Thủy canh

Aquaponics là một hệ thống khá mới mẻ ở nước ta, Aquaponics là thuật ngữ để chỉ sự kết hợp giữa thủy canh và thủy sản. Tuy nhiên nhiều người vẫn lầm tưởng hệ thống trồng rau nuôi cá Aquaponics với hệ thống Thủy canh. Sau đây My Garden sẽ đưa ra những khác biệt giữa hai hệ thống này.

 1. Mối quan hệ giữa hệ thống với các vi khuẩn trong hệ

 • Hệ thống Thủy Canh: Môi trường trong hệ thống khá ít vi khuẩn vì bạn sẽ phải thường xuyên thay nước, đổ dung dịch dinh dưỡng mới vào cho cây.
 • Aquaponics: Vi khuẩn cộng sinh phát triển mạnh, chúng là các sinh vật trung gian chuyển hóa amoniac trong chất thải của cá thành nitrat làm dinh dưỡng để cho cây trồng hấp thụ và phát triển.

 2. Chu kỳ nước trong hệ thống

 • Thủy canh: Phương pháp này cho cây ngập trong dung dịch dinh dưỡng. Người trồng sử dụng các kỹ thuật để rút nước cách nhau 4-6 giờ/lần.
 • Aquaponics: Các khay trồng cây trong hệ thống thường sử dụng các thiết bị để nước có thể lên xuống theo chu kỳ như Siphon, bộ hẹn giờ cho máy bơm… Để rút nước khi nước trong khay đạt đến một mức nhất định. Khay trồng cũng đóng vai trò là một bộ lọc nước, lọc các chất thải của cá, cung cấp dinh dưỡng cho cây và trả lại nước sạch vào bể cá.

 3. Chất dinh dưỡng trong hệ

 • Thủy canh:  Chất dinh dưỡng trong hệ được sử dụng và thay thế thường xuyên để giữ sự ổn định, cân bằng dinh dưỡng của hệ.
 • Aquaponics: Bạn không cần phải bổ sung chất dinh dưỡng cho cây. Việc mà bạn phải làm là cho cá ăn và bạn chỉ cần bổ sung phần nước hao hụt trong hệ thống do bốc hơi hoặc rò rỉ. Bạn không cần phải thay nước cho hệ thống vì hệ thống sẽ tự cân bằng dinh dưỡng.

 4. Bệnh cho thực vật trong hệ

 • Thủy canh: Bệnh đáng ngại nhất là bệnh thối rễ, bởi vì rễ cây được ngập trong dung dịch dinh dưỡng.
 • Aquaponics: Bệnh thối rễ rất ít khi xảy ra trong hệ. Mức độ oxy cao trong hệ, sự cân bằng dinh dưỡng, sự hoạt động của hệ vi sinh vật trong hệ giúp làm sạch môi trường trong hệ, giảm thiểu các bệnh cho thực vật.

 5. Nhiệt độ trong hệ

 • Đối với phương pháp thủy canh, để ngăn chặn bệnh thối rễ cần phải duy trì nhiệt độ của hệ nhỏ hơn 21oC.
 • Trong mô hình Aquaponics, nhiệt độ của nước tùy thuộc vào loài cá mà bạn nuôi. Các loại các như rô phi, các chép, diêu hồng phát triển tốt ở nhiệt độ từ 25 – 30oC. Các loại vi khuẩn trong hệ cũng phát triển tốt ở nhiệt độ này.

6. Độ pH trong hệ

 • Độ pH lý tưởng trong Thủy Canh là 5,5 – 6,0. Trong khi đó hệ Aquaponics có độ pH lý tưởng là 6,8 – 7,0 để duy trì sự cân bằng, hòa hợp giữa hệ thực vật, cá và các vi khuẩn cộng sinh trong hệ.

 7. Muối khoáng

 • Cùng với nhiệt độ và pH, muối khoáng cũng được theo dõi rất chặt chẽ trong hệ thủy canh. Vì các chất dinh dưỡng chính mà cây hấp thu thường ở dạng muối khoáng.
 • Trong Aquaponics, thực vật trong hệ được nuôi bởi dinh dưỡng chuyển hóa từ các chất thải của cá thông qua hệ vi sinh vật và có rất ít muối khoáng trong hệ. Khi nồng độ amoniac và nitrit đã giảm xuống thấp ta chỉ cần theo dõi pH, nhiệt độ và hàm lượng nitrat. Nếu hàm lượng Nitrat giảm thấp nên bổ sung cá và tăng khẩu phần ăn cho cá trong hệ. Nếu nồng độ Nitrat tăng cao, có thể bổ sung thực vật hoặc giảm số cá trong hệ.

 8. Kiểm soát sâu hại, côn trùng

 • Đối với phương pháp thủy canh khi có côn trùng trong hệ bạn phải đổ hết dung dịch dinh dưỡng và thay thế dung dịch mới hoặc dùng xà bông, ớt, dầu ăn để diệt chúng..như thế rất độc hại.
 • Còn với Aquaponics, bạn chỉ cần ngắt bỏ hoặc cho những con sâu vào bể cá để chúng thành thức ăn cho lũ cá của bạn.

 9. Cấu trúc hệ sinh thái

 • Thủy canh là một hệ thống trồng cây trong điều kiện tối ưu hóa môi trường.
 • Hệ Aquaponics tạo ra một hệ sinh thái hoàn chỉnh trong đó các vi sinh vật sống khác nhau đều tương tác để tạo ra một hệ công sinh. Chúng hỗ trợ nhau tạo thành một hệ sinh thái hoàn chỉnh. Trong hệ cây, cá và các vi khuẩn sống cùng nhau trong một quan hệ cộng sinh.

 10. Chất dinh dưỡng bổ sung cho hệ thống

 • Thủy canh phụ thuộc hoàn toàn vào chất dinh dưỡng để bổ sung cho hệ thống đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cây.
 • Trong khi đó, mục tiêu của hệ Aquaponics là tạo sự cân bằng trong hệ sinh thái của chính nó. Tất cả những thứ đi vào hệ thống phải có sự tương tác hướng tới mục tiêu cuối cùng này mà không làm hại đến bất cứ thành phần nào của hệ. Bất cứ thứ gì mà bạn thêm vào để thúc đẩy sinh trưởng thực vật có thể gây hại cho cá, vi khuẩn,… Nhưng bạn vẫn có thể bổ sung các chất trung vi lượng với lượng nhỏ vào hệ thống, sử dụng phân bón rong biển cho cây trống, một số khoáng chất để điều chỉnh pH. Thứ mà bạn phải cho vào hệ thống hàng ngày chỉ là thức ăn cho cá.

Báo chí viết về My Garden

Dịch vụ chăm sóc vườn rau tại nhà đang hút khách, lương cao

Dịch vụ chăm sóc vườn rau tại nhà đang hút khách, lương cao

Nở rộ làm nông nghiệp đô thị - 'Vườn treo' rau sạch 10 người ăn quanh năm

Nở rộ làm nông nghiệp đô thị - 'Vườn treo' rau sạch 10 người ăn quanh năm

My Garden lên sóng VTV1

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG