Dùng rác thải nhà bếp để làm phân hữu cơ bón cho cây trồng

Thay vì sử dụng các loại phân bón hóa học, mỗi gia đình có thể tận dụng các loại rác thải nhà bếp để làm thành chất dinh dưỡng sạch bón cho cây trồng.

Bà Từ Thị Tuyết Nhung, chuyên viên tư vấn nông nghiệp hữu cơ, Trưởng hệ thống Đảm bảo cùng tham gia (PGS) Việt Nam cho biết: Rác thải nhà bếp như hoa quả dư thừa hoặc hư hỏng, các vỏ như vỏ quả chuối, vỏ cam, vỏ trứng, rồi xương gà, xương lợn đều là nguồn dinh dưỡng tự nhiên sẵn có trong gia đình. Những loại rác này hoàn toàn có thể chế thành các loại dinh dưỡng bón cho cây trồng.

Xem thêm: Những lưu ý khi phân loại rác thải nhà bếp để làm phân hữu cơ bón cho cây trồng

Cách 1: Dùng trực tiếp

Khi cây trồng còn non và phát triển thân lá, nên lựa chọn những rác thải có nhiều đạm như vỏ hoặc đu đủ, chuối, cam bị hư hỏng, cuộng rau lá xanh như rau muống, cải, để tạo dung dịch tưới trực tiếp vào đất.

Có thể cắt nhỏ vỏ chuối và vùi vào đất cạnh gốc cây hoặc xay nhuyễn rồi hòa với nước tưới vào đất bổ sung dinh dưỡng cho cây khi chúng ra hoa và quả.

Cách 2: Làm phân ủ hữu cơ

Cách ủ phân xanh tại nhà

Nguyên vật liệu

 • Thùng ủ phân (tùy vào lượng phân bón cần dùng và nguyên liệu ủ)
 • Dụng cụ để khuấy như gậy, thanh tre,..
 • Vòi nước
 • Đất trồng không có phân hay chất hóa học và lá cây khô
 • Rác thải từ nhà bếp (rau, vỏ trái cây, vỏ trứng bả cà phê, bất cứ thứ gì được làm từ bột mì, vỏ trấu, cùi bắp, giấy, trà túi lọc, gia vị cũ…)

Các bước thực hiện

 • Rải nguyên liệu ủ phân từng lớp một xuống thùng ủ, cứ mỗi lớp nguyên liệu là một lớp đất và lá khô lên trên. Để tránh thu hút ruồi, lớp cuối cùng trên mặt nên là lớp đất. Thêm nước.
 • Đặt thùng ủ gần nơi có vòi nước để bạn dễ dàng thêm nước vào khi thấy hỗn hợp quá khô.
 • Đậy kín nắp thùng ủ.
 • Ba ngày một lần bạn nên mở nắp kiểm tra và khuấy đều phân ủ.
  • Nếu phân xanh khi làm xong có mùi thối như mùi khí amoniac, có thể bạn phân có quá nhiều nitơ bởi bạn cho qua nhiều cây xanh, khi đó bạn cần thêm các vật lieetu màu nâu như lá khô, rơm, giấy vệ sinh, các nguyên vật liệu có tính axit.
  • Nếu phân có mùi trứng thối, khi đó chắc chắn là nó được tưới quá nhiều nước, khiến phân quá ướt. Để khắc phục, bạn nên thêm các nguyên vật liệu có thể hấp thụ độ ẩm, đồ khô.
  • Khi làm phân chú ý kiểm tra chúng thường xuyên, không để phân quá ẩm, hoặc quá khô và tuyệt đối không cho xác động vật vào, bởi xác động vật có cách phân hủy khác, và có thể làm thu hút các vi sinh vật không mong muốn.
 • Sau khoảng 2-4 tuần ủ, thùng phân xanh của bạn đã sẵn sàng để bón cho cây trồng. Nếu muốn quá trình ủ nhanh hơn bạn có thể thêm vào thùng ủ men hoặc chế phẩm vi sinh vật (mua ở cửa hàng phân và thuốc trồng trọt).

Cách ủ phân xanh tại nhà từ rác nhà bếp

 • Khi trộn ủ phân xanh: Chọn nơi nắng tốt nhất và đặt thùng ủ trên đất thay vì trên nền xi-măng để bảo đảm các vi khuẩn hữu ích và giun có thể đi vào thùng ủ.

Cách 3: Tạo Dung Dịch Lên Men

Có thể tạo chúng thành dung dịch đã được lên men bằng cách cắt nhỏ vật liệu này cho vào chum/vại cùng với đường tỷ lệ 1: 0,5 để lên men trong 1 tuần, sau đó chắt dịch cốt ra chai để ở nơi mát. Mỗi lần sử dụng lấy 20 – 30 g dịch cốt pha với 10 lít nước phun lên lá.

Những lưu ý bạn cần biết:

Sử dụng đúng cách: 

 • Khi mới trồng cây, nên trộn bột xương, bột canxi vào đất để có nguồn lân giúp bộ rễ phát triển nhanh và tiếp tục cung cấp dinh dưỡng cho các giai đoạn phát triển sau này của cây.
 • Khi cây trồng còn non và phát triển thân lá, nên lựa chọn những rác thải có nhiều đạm như vỏ hoặc đu đủ, chuối, cam bị hư hỏng, cuộng rau lá xanh như rau muống, cải… để tạo dung dịch tưới vào đất. An toàn nhất là sử dụng dung dịch đã lên men.
 • Khi cây ra hoa, quả cần bổ sung thêm ka li từ lá, thân, quả hoặc vỏ chuối. Tiện nhất là vỏ chuối ăn xong có thể cắt nhỏ trộn vào đất cạnh gốc cây. Cung cấp một chế độ dinh dưỡng cân đối cho cây trồng, giúp cây phát triển khỏe mạnh, chống chịu được sự tấn công của sâu bệnh hại.

Nguồn: Sưu tầm

Báo chí viết về My Garden

Dịch vụ chăm sóc vườn rau tại nhà đang hút khách, lương cao

Dịch vụ chăm sóc vườn rau tại nhà đang hút khách, lương cao

Nở rộ làm nông nghiệp đô thị - 'Vườn treo' rau sạch 10 người ăn quanh năm

Nở rộ làm nông nghiệp đô thị - 'Vườn treo' rau sạch 10 người ăn quanh năm

My Garden lên sóng VTV1

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG